Cá chép kho riềng

Posted: April 26, 2011 in Mồi nhậu từ cá

Cá chép, một con khoảng 600-700 gr đi kèm 30 gr củ riềng. Chọn cá chép còn tươi sống, làm sạch, bỏ mang và ruột; để nguyên con, rửa sạch, cắt làm 3 khúc, dội qua nước nóng trước khi ướp muối, đường, bột ngọt và một ít củ hành ta giã nhuyễn; ướp khoảng 5-10 phút trong xoong cùng với củ riềng non cắt lát mỏng 0,2 cm, nhiều lát, sắp xếp đều phía dưới, bên cạnh và phía trên cá.
Ước lượng thêm gia vị mặn, ngọt sao cho vừa khẩu vị, nếu thích thì cho vào nguyên 1-2 quả ớt sừng hoặc cắt lát, chan vài muỗng dầu mè hoặc dầu đậu nành và 1 chén nước chín xâm xấp với cá trước khi đặt xoong lên bếp bắt đầu kho. Để lửa nhỏ, không đậy nắp, có thể châm thêm nước chín. Kho khoảng 40-50 phút là xoong cá vừa thấm đậm vừa khô, chỉ còn một ít nước sền sệt nơi đáy xoong.
Ăn món cá chép kho riềng, không thể không có dưa chua hoặc cải rổ luộc đi kèm.
ST

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s