Người câu cá chuyên nghiệp

Posted: April 26, 2011 in Chia sẻ

Hiện nay, câu cá trở thành thú tiêu khiển giải trí cuối tuần của mọi người, không còn là sự giải trí xa hoa như bao người thầm nghĩ nó chỉ dành riêng cho những người giàu, rỗi việc cần một nơi để “giết chết thời gian”.  Với công nghệ hiện đại, từ việc chuẩn bị cần câu đến mồi câu gần như đã công nghiệp hóa. Không còn khó khăn, cực khổ để chuẩn bị làm ra những vật dụng cần thiết cho buổi đi câu, tất cả đều được làm sẵn và bày bán ở các cửa hàng giải trí, thể thao trên thị trường. Có cẩm nang hướng dẫn cách sử dụng cần câu như thế nào và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dễ dàng điều khiển cần câu. Nếu bạn là người “ mới vô nghề” thì sẽ có những vấn đề khó khăn về kỹ thuật câu.Có rất nhiều kiểu câu, tùy thuộc vào vào loại cá nào bạn muốn câu, phù thuộc vào môi trường vũng nước, ao hồ, sông suối … nơi bạn sẽ câu, sau đây là một số kiểu câu mà bạn cần tham khảo trước khi “vô nghề” :

h1

Câu cá là một thú tiêu khiển rất thú vị

Câu kiều

Câu kiều làm bằng ống sậy, thả nổi trên ruộng, dây lớn buộc ngay giữa ống, lưỡi câu vuông, mồi là thịt ốc.Cá ăn mồi thường nuốt luôn vào ruột nên không sẩy được, kéo đi thì bị vướng vào lúa. Khi cá mắc câu thường không gỡ được mà phải cắt luôn dây để lưỡi câu trong bụng cá. Loại câu này cũng thuờng dính lươn.

Câu giăng

Câu giăng thường sử dụng là một sợi dây lớn và dài (thường sử dụng là dây gân đôi khi cũng sử dụng dây chỉ độ lớn) và khoảng 0.6 m thì buộc một sợi dây nhỏ hơn có đơm một lưỡi câu (thường là loại lưỡi câu hình chữ ơ, loại trung bình) và cứ làm như thế cho đến khi hết chiều dài sợi dây.Loại hình câu này thường dùng giăng ở sông, mồi chủ yếu là mồi tép. Loại cá bắt được rất đa dạng từ: cá thác lác, cá lóc, cá trê và đôi khi cũng dính luôn cá chốt, cá rô. Mùa giăng câu này thường là vào mùa nước nổi.

Câu nhắp

Bạn cần chuẩn bị cành trúc, cành trúc đó phải có độ uốn cong vừa phải tạo sự dẻo dai cho cần câu khi dính cá. Nếu cành trúc bạn đang có trong tay thẳng đuột thì giải pháp là bạn đốt lửa lên, hơ cành trúc đó để tiến hành uốn cong cành trúc lại, bạn nên chú ý phần ngọn, chiều cong phần ngọn phải đạt độ cong vừa phải, lấy tay nhúng kéo tạo cảm giác dịu, mềm và dẻo thì được.

h2

Câu giăng

Lưỡi câu là bộ phận cũng quan trọng, có hai loại lưỡi câu, lưỡi câu màu xám và lưỡi câu màu trắng. Bạn nên dùng lưỡi câu màu trắng vì lưỡi câu này sẽ không bị gỉ sét khi dùng trong thời gian dài, đặc biệt hơn là độ nhạy của lưỡi câu này rất cao. Dây câu cũng cần chú ý, thường được làm bằng dây gân, được bán sẵn khi bạn mua lưỡi câu.Việc tóm lưỡi câu thường rất dễ làm, thường họ tóm theo kiểu mối nối của những người đi leo núi. Việc chọn mồi thường thì chọn mồi nhái (đặc biệt là nhái cơm), đôi khi cũng chọn ốc nếu không bắt được nhái.

h3

Khi con cá thấy, nó sẽ táp và người đi câu chùn dây lại cho cá nuốt hẳn vào rồi mới giật lên chứ không giật lên liền.

 Móc con nhái vào lưỡi câu sao cho hình dáng con nhái giống như lúc đang bơi và dùng gân của lá bông bụp hay là lá so đũa để gài con mồi vào đầu của lưỡi câu để khi nhắp lưỡi câu không bị vướng vào bụi cây, bụi cỏ tại những mé đìa hay mé sông (nên nhớ không nên gài cọng gân lá chặt quá vì chặt quá thì khi cá lóc táp lưỡi không bung ra được nên không dính cá).Tiếp theo là công đoạn nhắp. Đây là công đoạn cực kỳ khó khăn, đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, vì khi dùng lực quăng con mồi xuống mé sông hay mé mương không được làm động mạnh quá vì khi đó sẽ làm cá nhát không dám ăn. Khi quăng xong thì nhắp cho thật đều tay vì khi đó sẽ làm cho con mồi giống như lúc nó còn sống và đang bơi, khi con cá thấy nó sẽ táp và người đi câu chùn dây lại cho con cá nuốt hẳn vào rồi mới giật lên chứ không giật lên liền.

Ngudantapsu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s